Năm học mới bắt đầu cũng là lúc thị trường xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện bước vào mùa mua sắm cao điểm.

 

Cửa hàng Xe đạp điện Thu Hương tại Đà Nẵng

 

Tại Đà Nẵng, sức mua các loại xe này bắt đầu sôi động từ cuối tháng 8 và kéo dài đến hết tháng 9.

So với năm ngoái, năm nay các mẫu xe đạp điện khá đa dạng, phong phú, và giá của hầu hết các loại xe không thay đổi nhiều. Đây cũng là loại xe được ưa thích nhất vì nhiều ưu điểm như độ an toàn cao, tiện lợi, giá cả phải chăng… đồng thời lại góp phần giữ gìn sức khỏe cho các em khi phải liên tục di chuyển giữa các lớp học.

Các chủ cửa hàng kinh doanh xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện trên đường Hùng Vương, Phan Châu Trinh, Hoàng Diệu cho biết, hiện trên thị trường có hơn 10 loại xe đạp điện với gần 60 mẫu mã khác nhau, từ xe có gắn môtơ kéo đơn giản với bình điện, cho đến những loại được thiết kế tinh gọn như bình điện gắn trong thân xe, môtơ gắn dưới gầm xe; hay cao cấp hơn là xe có kiểu dáng sang trọng như xe tay ga.

Các sản phẩm hầu hết là của các hãng có tên tuổi trong thị trường này như Yamaha, Asama, Bridgestone, Giant, Five Stars… với giá cả dao động từ 7-16 triệu đồng/xe. Sau mỗi lần nạp điện, xe chạy được khoảng 50km với tốc độ từ 20-40km/h.

Chị Hương, chủ cửa hàng xe máy điện Thu Hương trên đường Hùng Vương, cho biết vào thời điểm này, mỗi ngày cửa hàng chị bán được từ 5-7 chiếc xe. Theo chị, phân khúc xe máy điện được các em học sinh cấp 3 lựa chọn nhiều hơn hẳn vì phù hợp với lứa tuổi của các em, mà kiểu dáng lại thời trang. Bên cạnh đó, điểm mạnh của dòng xe này là khi sạc pin đầy có thể chạy hơn 60km và xe có tuổi thọ gần 8 năm.

Còn tại Quảng Ngãi, xe đạp điện lại là sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và học sinh, do giá cả mềm hơn so với xe máy điện, kiểu dáng nhỏ gọn, không phát ra tiếng ồn, không xả khói gây ô nhiễm, chi phí nạp điện thấp.

Tuy dễ đi, dễ sử dụng, có độ an toàn cao, nhưng để bảo đảm an toàn cho tính mạng cho mình và những người xung quanh, khi đi xe đạp điện và xe máy điện, các em vẫn cần đội mũ bảo hiểm, không lượn lách, đánh võng và phải giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

                                                                                           Lưu Hương-Minh Trang
(Chinhphu.vn)